Mang thai tháng thứ 2: Nên và không nên làm gì để con phát triển tốt

Mang thai tháng thứ 2: Nên và không nên làm gì để con phát triển tốt
5 (100%) 5 votes

Không giống như tháng đầu tiên, các mẹ mang thai tháng thứ 2 sẽ cảm nhận rõ rệt những biểu hiện đã có em bé trong bụng. Những triệu chứng mang thai hiện rõ giúp các mẹ chắc chắn rằng thai nhi đang phát triển. Tình trạng ốm nghén, buồn nôn, ngủ li bì, đau lưng sẽ khiến bà mẹ cảm thấy mệt mỏi. Đây là thời gian khó khăn mà các mẹ sẽ phải vượt qua. Sau đây là những lưu ý quan trọng các mẹ bầu nên lưu lại để có thể chăm sóc mình và thai nhi một cách tốt nhất.

Nên làm gì khi mang thai tháng thứ 2

Siêu âm lần đầu tiên

Siêu âm trong tháng thứ 2, có nghĩa bắt đầu từ tuần thứ 5 – 6 là hợp lý nhất. Rất ít mẹ bầu phát hiện mình đã mang thai ngay trong tháng đầu tiên. Vì biểu hiện mang thai lúc đó còn có thể chưa xuất hiện. Những mẹ nào biết mình mang thai sớm thì cũng nên đợi đến tháng thứ 2 hẵn đi siêu âm. Thai nhi vào tháng thứ 2 vừa đủ lớn để siêu âm. Nếu các mẹ biết tin mình mang thai trễ, khoảng đến tháng thứ 3 thì ngay lập tức đi siêu âm để kiểm tra tình trạng thai nhi như thế nào. Cơ thể thai nhi phát triển quan trọng nhất trong 3 tháng đầu tiên.

mang thai tháng thứ 2

Siêu âm lần đầu tiên sẽ rất quan trọng đối với thai nhi. Các bác sĩ sẽ giúp mẹ hiểu rõ tình trạng thai nhi lúc hiện tại. Nếu có vấn đề gì cần phải xử lý ngay lập tức.

Để có thể siêu âm lần đầu tiên được suông sẻ, các mẹ nhớ lưu ý những điều sau:

  • Uống 2 – 3 ly nước trước khi siêu âm, để bàng quang mở rộng. Lúc siêu âm sẽ nhìn rõ được hình ảnh của thai nhi hơn.
  • Nên yêu cầu bác sĩ siêu âm 2D, không cần thiết phải tiến hành siêu âm 3D. Siêu âm 2D sẽ cho biết chính xác tuổi thai nhi, chiều dài và những chỉ số liên quan.

Bổ sung sinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi

Giai đoạn này hiện tưởng ốm nghén sẽ diễn ra cực kỳ mạnh mẽ. Các mẹ bầu sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi và chán ăn. Nhưng chính thời gian này thai nhi sẽ cần rất nhiều dinh dưỡng để có thể phát triển tốt.

Các mẹ cần bổ sung thật nhiều vitamin B6 và B12. Vừa gíup thai nhi phát triển mạnh khoẻ, vừa giúp mẹ bớt ốm nghén. Để giảm ốm nghén, các mẹ có thể nên uống trà gừng hoặc ăn một chút rừng. Kèm theo đó ăn một chút bánh qui vào buổi sáng.

mang thai tháng thứ 2

Mỗi ngày các mẹ cần bổ sung 300kalo để đảm bảo cho cả mẹ và thai nhi. Nhiều mẹ nghĩ rằng nên ăn thật nhiều. Nhưng thực ra, chỉ cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng là được rồi. Mang thai tháng thứ 2 cần ăn thêm các loại thực phẩm:

  • Bánh mỳ
  • Ngũ cốc
  • Rau
  • Trái cây
  • Sữa đậu nành
  • Thịt
  • Các sản phẩm chứa nhiều axit folic

Các mẹ hạn chế ăn những thức phẩm nhiều dầu mỡ, đường…

Không nên làm gì khi mang thai tháng thứ 2

Quan hệ vợ chồng

Việc kiêng quan hệ vợ chồng trong 3 tháng đầu rất là cần thiết. Dù không phải cấm hoàn toàn nhưng nếu muốn bảo vệ sức khoẻ của mẹ và thai nhi thì nên hạn chế. Vào tháng thứ 2 khi mang thai, sức khoẻ của mẹ sẽ yếu đi do ốm nghén và không ăn được nhiều thứ. Nếu mẹ nào cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì không sao cả.

Đối với phụ nữ đã từng bị xảy thai, doạ xảy thai, chảy máu âm đạo nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quan hệ.

Sức khoẻ của mẹ cực kỳ tốt thì nên yêu ở tư thế nam dưới, nữ trên hoặc tư thế úp thìa. Như vậy sẽ bảo vệ an toàn thai nhi lại có thể tạo thoải mái cho ba và mẹ.

Sử dụng chất kích thích

Sử dụng chất kích thích là tuyệt đối nghiệm cấm cho bà bầu trong suốt thời gian mang thai. Mang thai tháng thứ 2 nên tránh xa cồn, bia, thuốc lá, sản phẩm chứa chất kích thước, caffein…

mang thai tháng thứ 2

Việc sử dụng chất kích thích có thể gây bị tật bẩm sinh cho thai nhi. Ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé ngay từ trong bụng mẹ. Ngoài ra còn có một số trường hợp xấu như: xảy thai, doạ xảy thai…

Làm đẹp cho mẹ

Trong thời gian mang thai, làn da của mẹ sẽ thay đổi rất nhiều. Các mẹ vẫn nên chăm sóc da để được đẹp hơn. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Không nền sử dụng các chất hoá học, chứa thành phần độc hại.

Nếu mẹ nào có ý định uốn tóc, nhuộm tóc thì nên trì hoãn ngay nhé. Việc đó sẽ chẳng có lợi gì cho thai nhi mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ. Sơn móng tay, móng chân cũng không nên. Trong nước sơn có thành phần hợp chất phthalates gây ảnh hưởng đến phát triển trí nào của thai nhi.

>> Giúp con có lúm đồng tiền ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of