Có khó không để nói lời “Xin lỗi” và “Cảm ơn”

Có khó không để nói lời “Xin lỗi” và “Cảm ơn”
Rate this post

Cuộc sống hiện đại đang dần thiếu đi những lời “Xin lỗi” và “Cảm ơn”. Để biện minh, một số người lấy lý do: “cảm ơn thấy… sến”, “đâu nhất thiết phải xin lỗi”…

Nếu khi mới bắt đầu lời “xin lỗi” giúp ta kéo dài được mỗi quan hệ thì thời gian sau nó chỉ tồn tại như 1 bản năng. Không còn ý nghĩa gì như trước. Con người ta không có đủ thời gian để nghĩ rằng mình có cần lời xin lỗi sau khi làm sai hay không? Cuộc sống hiện đại trôi nhanh nên đôi khi mọi người không nhận ra giá trị của những lời cảm ơn, xin lỗi.
 
Ngay cả vợ chồng hay cha mẹ với con cái đều khó dần với lời nói “xin lỗi” hay “cảm ơn”. Nó cũng tồn tại trong những người yêu nhau lâu dài. Người ta nghĩ dần đã quen thân rồi cần gì đến những lời đó, thậm chí suy nghĩ đó chỉ là những lời khách sáo. Nhưng không ai hiểu đó còn là lời nói thể hiện sự tôn trọng, sự hối lỗi hay đơn giản nó thể hiện sự yêu thương đối với người xung quanh mình.
 
Lời “xin lỗi” không nhất thiết mình cứ phải dùng khi mình thực sự có lỗi. Cuộc sống không bao dung cho ta cái gì cả. Vậy sao ta lại tiết kiệm lời “xin lỗi”. Đôi lúc đó là chính liều thuốc giải hòa, là cách giúp chúng ta xích lại gần nhau hơn. Thiết nghĩ trên đời này người ta dễ dàng nói ra từ ấy đã không xảy ra những chuyện như: va chạm trên quốc lộ để rồi đâm chém lẫn nhau, hàng xóm hơn thua xúc phạm nhau chỉ vì cái hàng rào…
Lời “cảm ơn” lại khiến cho người đối diện cảm thấy mình được trân trọng. Đồng thời một trong những cách để bạn thể hiện tấm lòng thành, tri ân của mình đến những người đã giúp đỡ mình. Rất dễ để nói ra lời cảm ơn với người xung quanh. Đó là một nét văn hóa rất đẹp. Nếu chúng ta nói ra chúng với sự chân thành thì sẽ được lại sự yêu thương của người khác.
Có khó không khi ta nói lời “Xin lỗi” và “Cảm ơn”. Vì “Lời nói chẳng mất tiền mua – Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Hãy biến những việc đơn giản này thành 1 thói quen. Và đừng nghĩ răng trong trường hợp này, với người thân nhau lâu hay những câu chuyện xã giao mà chúng ta không nói lời “xin lỗi” hoặc “cảm ơn” được. Khi nói được những lời như vậy bạn sẽ nhận lại được vô ngàn những điều tốt đẹp.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of