7 Triệu chứng bất thường khi mang thai – Đi khám bác sĩ ngay

7 Triệu chứng bất thường khi mang thai – Đi khám bác sĩ ngay
5 (100%) 2 votes

Không phải ai cũng vượt qua được thời kỳ mang thai và sinh nở an toàn. Có nhiều hiểm hoạ, triệu chứng mà các mẹ thường gặp phải. Nếu xuất hiện những triệu chứng bất thường khi mang thai, các mẹ cần đến gặp bác sĩ ngay. Nếu để lâu sẽ nguy hiểm đến sức khoẻ cả mẹ lẫn bé.

Baby Lavender sẽ chia sẻ những triệu chứng bất thường khi mang thai. Các mẹ hãy lưu ý nhé. Vì 3 tháng đầu và 3 tháng cuối khi mang thai là giai đoạn cực kỳ quan trọng.

7 triệu chứng bất thường khi mang thai không thể bỏ qua

1. Cháy máu âm đạo

Trong thời gian mang thai, nếu có dấu hiệu chảy máu âm đạo. Dù ít hay nhiều đều nguy hiểm. Trong những tháng đầu, các mẹ ra máu thì đó là triệu chứng của mang thai ngoài tử cung.

Máu đỏ sậm chảy ra nhiều có thể gây xảy thai, doạ xảy thai, thai lưu. Cần đến bác sĩ ngay để các mẹ nắm rõ được tình hình. Sau đó cần nghỉ ngơi và uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Vào 3 tháng cuối thai kỳ, nếu người mẹ có triệu chứng chảy máu âm đạo thì cần gặp bác sĩ gấp. Đó có thể là dấu hiệu của bong nhau thai sớm. Cần phải làm phẫu thuật ngay để không ảnh hưởng đến tính mạng người mẹ.

2. Nghén nặng

Việc nôn quá nhiều sẽ khiến các mẹ cảm thấy mệt mỏi. Các mẹ sẽ không thể ăn uống và bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi. Điều này sẽ khiến thai nhi phát triển không đảm bảo. Nhất là trong tháng đầu tiền, trí não thai nhi phát triển rất nhanh.

Khi bị nghén nặng thế này, các mẹ nên đến gặp bác sĩ tư vấn để giảm bớt tình trạng nghén.

3. Đi tiểu ít

Trong thời gian thai kỳ, người mẹ sẽ đi tiểu liên tục. Nếu mẹ nào không có cảm giác buồn tiểu hoặc rất ít khi tiểu thì nên cẩn thận, đi khám ngay lập tức. Triệu chứng bất thường khi mang thai này có thể là dấu hiệu tiểu đường thai kỳ hoặc thiếu nước.

4. Khí hư ra nhiều và ngứa âm đạo

Đó là dấu hiệu viêm âm đạo. Vấn đề này không ảnh hưởng nhiều đến thai kỳ. Nhưng nếu đê nó kéo dài trong suốt thai kỳ có thể xảy ra nguy hiểm. Vấn đề nghiêm trọng nhất có thể là: sảy thai, sinh non… Người mẹ có bất kỳ triệu chứng hay bệnh lý gì đều phải chữa khỏi và chữa dứt điểm trong quá trình mang thai.

5. Không tăng cân, bụng không to

Từ tháng 3 thai kỳ trở đi, người mẹ sẽ hết bị nghén và ăn uống đầy đủ. Lúc này cơ thể sẽ tăng cân, bụng sẽ to lên do thai nhi bắt đầu phát triển về trọng lượng. Nếu không có triệu chứng tăng cân, bụng to thì rất nguy hiểm. Dễ xảy ra trường hợp thai lưu hoặc thai nhi bị thiếu chất dinh dưỡng. Việc này cần đến cơ sở y tế gần nhất gặp bác sĩ tư vấn và kiểm tra sức khoẻ ngay lập tức.

6. Thai nhi hoạt động bất ngờ

Thiên chức lớn nhất của người làm mẹ là cảm nhận được những cú đạp của con ngay từ trong bụng. Các bé càng đạp mạnh chứng tỏ sức khoẻ của bé càng tốt. Những cú đạp này chứng tỏ sự sinh tồn của em bé trong bụng.

Nếu thai máy đều đặn, đến một lúc mẹ không cảm nhận được những cú đạp của bé thì rất nguy hiểm. Lúc này là dấu hiệu thai yếu hoặc thai chết lưu trong bụng mẹ. Trong vòng 12 giờ mà bé đạp rất mạnh và nhanh hơn bình thường có nghĩa là bé đang thiếu oxy.

7. Mẹ bị ngứa toàn thân

Nhiều mẹ bị ngứa ngáy toàn thân là dấu hiệu bình thường khi mang thai, do thay đổi nội tiết. Tuy nhiên nếu bị ngứa ở phần bụng, lòng bàn tay bàn chân cộng với triệu chứng vàng da thì mẹ nên kiểm tra chức năng gan.

Đó là dấu hiệu của hội chứng ứ mật intrahepatic. Hội chứng này sẽ dẫn đến ngạt thai, thai non, sảy thai… Các mẹ nên kiểm tra xét nghiệm khi thấy cảm giác ngứa ngáy quá nhiều như thế này.

Việc mang thai là thiên chức của các bà mẹ. Bảo vệ sức khoẻ của mẹ và con bé trong thai kỳ là cực kỳ quan trọng. Những triệu chứng bất thường khi mang thai sẽ khiến các mẹ lo lắng. Hãy kiểm tra và khám sức khoẻ thường xuyên để kịp thời xử lý những trường hợp bất ngờ nhé. Với những chia sẻ trên Baby Lavender hi vọng có thể giúp mẹ bầu bổ sung kiến thức chăm sóc thai nhi thật tốt.

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of